CẦN MINH BẠCH VẤN ĐỀ THUA LỖ CỦA EVN: CÁCH TÍNH GIÁ ĐIỆN ĐÃ LẠC HẬU

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng khi trong một hệ sinh thái lại có doanh nghiệp (DN) này lãi đậm, DN khác lỗ chổng vó thì cần xem xét lại thật kỹ trước khi đưa ra kết luận. Yếu tố cần xem xét là khoản lỗ của ngành điện là lỗ trên sổ sách hay thực lỗ. Có nhà máy điện nào của EVN có thể hết thời hạn khấu hao nhưng thực tế vẫn đang được tính khấu hao vào giá thành không.
    Thứ 2, công ty mẹ lỗ nặng nhưng căn cứ vào thông tin các công ty con trong chuỗi giá trị được niêm yết trên sàn chứng khoán lại có lãi lớn và hầu như không thấy các đơn vị thành viên thua lỗ. Trong khi đó, EVN có lợi thế lớn khi nắm nguồn nhà máy thủy điện có giá mua thấp hơn nhiều so giá bán bình quân. Lỗ vì giá than, vì chi phí đầu vào sản xuất, đầu tư xây dựng tăng là đúng, nhưng trong khoản lỗ hơn 26.000 tỉ đồng này, cần minh định rõ về năng lực quản lý, tính dự báo của DN.
   Như vậy, có hay không nghi vấn chuyển giá trong hệ sinh thái điện cũng cần làm rõ trước khi tăng giá điện. Người dân ủng hộ giá điện tăng nếu các yếu tố đầu vào được minh bạch hơn. Ngoài ra, về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) liên quan giá điện, thế giới nay thay đổi nhiều, điển hình là việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Do vậy cũng cần phải xem xét tính công bằng và phù hợp thông lệ quốc tế khi cân nhắc các chính sách giá điện ưu đãi cho khu vực sản xuất nói chung, FDI nói riêng
   Mời quý vị tham khảo tại: https://thanhnien.vn/can-minh-bach-van-de-thua-lo-cua-evn-cach-tinh-gia-dien-da-lac-hau-1852304182342257.htm